Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

65 Lý Tự Trọng

65 Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Email: baotangtphcm@gmail.com
Điện thoại: 028.38.299.741
Fax: 028.38.298.250

Giờ mở cửa
7g30-17g từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)


Bản đồ đường đi

Video

Chào mừng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)

Website liên kết

Các tin tức chưa rõ chuyên mục và chưa cho hiển thị ra web ngoài sẽ được lưu tạm trong chuyên mục này.

  • Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ” trưng bày 23 hình ảnh, 218 hiện vật, 6 bản đồ và sơ đồ khái quát những đặc điểm cơ bản về cấu tạo địa chất, địa hình, khí hậu, sông ngòi, động vật, thực vật, tài nguyên khoáng sản, những di chỉ khảo cổ chứng minh vùng đất này đã có con người sinh sống cách nay 3.500 năm.


  • Với sưu tập bản đồ, biểu đồ, hình ảnh, hiện vật phòng trưng bày khái quát quá trình hình thành và phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh về mặt địa lý, hành chính. Từ một đô thị được quy hoạch cho 50.000 dân đến hiện nay thành phố có trên 6 triệu dân. Các bản đồ cổ lập nên từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVII, cho thấy mạng sông rạch là yếu tố cơ bản của cấu trúc thành phố. Hiện nay, hệ thống sông rạch ấy được thay thế bằng những đại lộ (đường Hàm Nghi, Nguyễn Huệ…).


  • Vùng đất Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh là nơi hợp nhất của hai dòng sông Sài Gòn - Đồng Nai cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, nên giao thông đường thủy sớm phát triển, đặc biệt với những ưu đãi riêng thương cảng Sài Gòn, cách biển 45 dặm, đã sớm được hình thành từ năm 1860 và trở thành đầu mối giao thông, từ Sài Gòn đi khắp cả nước và khu vực


  • Phòng trưng bày "Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp" giới thiệu một số nghề thủ công truyền thống (khái quát lịch sử phát triển của nghề, kỹ thuật và sản phẩm của nghề) và công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh.


  • Phòng trưng bày "Văn hóa Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh" giới thiệu một số phong tục, tín ngưỡng, văn hóa giáo dục, những bộ môn nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.


  • Khi nền kinh tế hàng hóa phát triển, tiền tệ ra đời, trở thành vật trung gian trong trao đổi buôn bán, đóng vai trò quan trọng trong xã hội loài người.
    Ở Việt Nam, tiền được đúc từ thời kỳ hình thành và phát triển của nhà nước phong kiến Việt Nam độc lập thế kỷ thứ X. Mỗi triều đại đều lưu hành tiền mang niên hiệu của triều đại đó.


  • Phong trào đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 - 1954 được giới thiệu qua hơn 300 hiện vật, hình ảnh, tài liệu.


  • Phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân Thành phố Sài Gòn - Gia Định đã góp phần quan trọng, kết thúc cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, thống nhất đất nước. Từ hàng chục ngàn hiện vật, hình ảnh, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn lọc, trưng bày trên 500 hiện vật và hình ảnh tiêu biểu giới thiệu giao doạn đấu tranh cách mạng 1954 - 1975.


Xem nhiều nhất
Số lượt truy cập:2780943
Sơ đồ site