Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

65 Lý Tự Trọng

65 Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Email: baotangtphcm@gmail.com
Điện thoại: 028.38.299.741
Fax: 028.38.298.250

Giờ mở cửa
7g30-17g từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)


Bản đồ đường đi

Video

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Website liên kết

Nghệ thuật Cải lương

Giáo dục Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh

Hơn 300 năm qua, nhân dân Sài Gòn - Gia Định cũng như các vùng miền khác trên cả nước, luôn giữ truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Lịch sử còn ghi chữ quốc ngữ được phổ biến đầu tiên ở Sài Gòn. Nền giáo dục nơi đây đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ nhân sĩ, trí thức nổi tiếng, góp phần truyền bá chủ nghĩa yêu nước và đấu tranh cách mạng nhất là trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

 Ngay từ thời kì đầu khẩn hoang lập ấp, chưa có hệ thống trường lớp, cha mẹ, ông bà hoặc các ông đồ nho, thầy thuốc… được mời dạy cho con em, nội dung dạy lễ nghĩa và những qui chuẩn đạo đức...

* Khoảng thế kỷ XVII, chữ quốc ngữ bắt đầu do nhu cầu truyền giáo của các giáo sĩ phương Tây. Cuốn từ điển Việt – Bồ - La của Alexandre de Rhodes (1651) là tài liệu đầu tiên viết bằng chữ Quốc ngữ. Với những đặc điểm đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, chữ quốc ngữ ngày càng trở nên phổ biến và trải qua thời gian, ngày càng trong sáng, chuẩn mực. Với những thanh âm riêng biết của ngôn ngữ Việt Nam.

Từ giữa thế kỷ XIX, Pháp xâm lược và thống trị Việt Nam. Thời gian đầu Pháp vẫn duy trì Nho học. Ngày 17/3/1879 chính quyền thực dân thành lập Sở Học chính Nam kỳ, thực hiện chương trình giáo dục Pháp-Việt nhằm đào tạo công chức, thông ngôn, ký lục phục vụ cho bộ máy cai trị của Pháp: Đầu thế kỷ XX một số trường học được xây dựng như: năm 1925 Trường Chasseloup-Laubat (nay là trường Lê Quý Đôn); Trường Áo Tím (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai); năm 1926 trường Trương Vĩnh Ký (nay là trường Lê Hồng Phong).

Một phần quan trọng của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tại Sài Gòn tuy bị áp đặt theo chính sách giáo dục thực dân, đế quốc, song tinh thần của người dân Việt Nam luôn hướng về những giá trị truyền thống và niềm tự hào dân tộc. Minh chứng qua các phong trào đấu tranh của Hội truyền bá quốc ngữ, phong trào học sinh sinh viên, nhân sĩ trí thức đồng hành cùng cách mạng giải phóng dân tộc. Đặc biệt trong điều kiện chiến tranh gian khổ, các lớp học trong chiến khu, dưới hầm địa đạo, lớp học bổ túc ban đêm vẫn được duy trì… sự nghiệp giáo dục vẫn phát triển, đào tạo những thế hệ tương lai.

* Hiện Vật: Sách kinh lá cọ: Người Kh’mer thường dùng lá cọ hay lá buông để viết kinh Phật cổ, kinh luận hay những câu chuyện dân gian Kh’mer… Nghệ thuật viết chữ trên Kinh lá phải là người trình độ, có đạo đức tốt, uy tín, mới được mọi người tin cậy giao trách nhiệm Không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng thiêng liêng, kinh lá (Slấc – rích) là nét văn hóa đặc sắc, có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cộng đồng và nền giáo dục của người Kh’mer.

* Sài Gòn cũng là nơi báo chí được xuất bản đầu tiên của Việt Nam. Thời gian đầu báo chí được in bằng chữ Pháp, chữ Hán, chữ Việt. Từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, báo chí Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, định hướng tư tưởng trong các tầng lớp nhân dân.

Cập nhật ngày 21-06-2013
Xem nhiều nhất
Số lượt truy cập:2494371
Sơ đồ site