Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

65 Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Email: baotangtphcm@gmail.com
Điện thoại: 028.38.299.741
Fax: 028.38.298.250

Giờ mở cửa
7g30-18g từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)


Bản đồ đường đi

Video

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Website liên kết

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI THUYẾT MINH

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI THUYẾT MINH

YẾU TỐ QUAN TRỌNG THU HÚT KHÁCH THAM QUAN

BẢO TÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BÀI HỘI THẢO

 

Trong lịch sử phát triển của Dân tộc Việt Nam, cha ông ta đã để lại nhiều di sản văn hóa chứa đựng truyền thống vẻ vang anh hùng của công cuộc dựng nước và giữ nước. Các di sản văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của dân tộc phải được trân trọng và giữ gìn. Tuy nhiên, các di sản văn hóa tự nó không có ý nghĩa gì nếu chúng ta không tổ chức việc tham quan để giới thiệu tuyên truyền về nó. Sách cơ sở Bảo tàng học – Đại học văn hóa Hà Nội nhấn mạnh vai trò đặc biệt của tham quan “Vì nó có mục đích rõ ràng về chính trị, có dẫn chứng xác đáng về mặt khoa học. Chỉ có tham quan mới có thể tạo điều kiện cho người xem hiểu phần trưng bày bảo tàng một cách rõ ràng, đồng thời hiểu biết cụ thể những di vật lịch sử, nắm được quy luật phát triển của lịch sử tự nhiên và xã hội”.

Tham quan cảm thụ hiện vật trưng bày, mắt thấy và tai nghe người hướng dẫn giới thiệu nội dung với giọng nói truyền cảm, sẽ giúp người xem ghi nhớ đầy đủ những trải nghiệm mà họ đã từng đọc, từng trải qua trong thực tế và làm phong phú tư duy nhận thức. Người thuyết minh hướng dẫn tham quan có vai trò rất quan trọng, khâu cuối cùng phát huy tác dụng trưng bày tại Bảo tàng, di tích… Nhưng cho đến nay, công tác này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn vẫn còn bỏ ngỏ. Để kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Bảo tàng Tiền Giang tổ chức Hội thảo “Công tác thuyết minh bảo tàng – Những vấn đề lý luận và thực tế”, nội dung thư mời đề cập: “Công tác thuyết minh có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa bảo tàng và khách tham quan, một trong những nhân tố thu hút lượng khách tham quan, quyết định sự phát triển của bảo tàng, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay”.

Như vậy, vấn đề đặt ra cần phải nhận thức rõ về lý luận và xác định trách nhiệm của công tác thuyết minh bảo tàng. Từ thực tế công tác của phòng Tuyên truyền giáo dục Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi dự Hội thảo với tham luận “Vai trò của người thuyết minh yếu tố quan trọng thu hút khách tham quan bảo tàng”.

Bài hội thảo đề cập: Lý luận bảo tàng về công tác thuyết minh; Thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Thành phố, Một số suy nghĩ và đề xuất về công tác thuyết minh  

I) Lý luận bảo tàng về công tác thuyết minh:

* Trong chương II, Điều lệ của tổ chức Bảo tàng Quốc tế ICOM nêu định nghĩa Bảo tàng là một thiết vĩnh cửu không vụ lợi, mở cửa đón công chúng nhằm phục vụ cho sự phát triển của xã hội. Bảo tàng nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày và thông tin về những di sản của tự nhiên và xã hội nhằm mục đích nghiên cứu, giáo dục và giải trí.

* “Luật di sản văn hóa”: của Cục bảo tồn bảo tàng Việt Nam có nêu: “Các bảo tàng là những thiết chế văn hóa có chức năng nghiên cứu và giáo dục khoa học thông qua các hoạt động sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền phát huy tác dụng các di sản văn hóa và thiên nhiên phù hợp với loại hình, tính chất và nội dung của bảo tàng”.

Từ những khái niệm trên, những người làm công tác bảo tàng đều xác định rõ: Bảo tàng có hai chức năng cơ bản:

+ Chức năng nghiên cứu khoa học.

+ Chức năng giáo dục và phổ biến tri thức khoa học.

Để thực hiện chức năng giáo dục và phổ biến tri thức khoa học. Bảo tàng phục vụ công chúng và phải hoạt động như thế nào để thu hút các tầng lớp nhân dân đến xem bảo tàng, nhen lên trong họ lòng yêu qúy và sự tôn trọng các di sản văn hóa của dân tộc. Trong giáo trình tập huấn nghiệp vụ bảo tàng do Tiến sĩ Trịnh Thị Hòa – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh có giới thiệu những khái niệm:

* Công tác quần chúng của bảo tàng là công tác tổ chức giáo dục tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ và truyền thụ tri thức khoa học cho khách tham quan nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung.

* Công tác hướng dẫn tham quan của bảo tàng là công tác chỉ dẫn và truyền đạt những thông tin ẩn kín trong các hiện vật bảo tàng để người xem cảm thụ dễ dàng và nhanh chóng.

* Công tác thuyết minh trong bảo tàng nhằm truyền đạt những thông tin cho khách tham quan để họ hiểu rõ hơn về nội dung trưng bày, đạt hiệu quả cao nhất.

Thực tế việc sử dụng và phát huy tác dụng của di tích lịch sử văn hóa, đem giá trị văn hóa tinh thần đến với quần chúng nhân dân có thể bằng nhiều biện pháp và qua các phương tiện thông tin đại chúng, song có thể thấy các định nghĩa đều nhấn mạnh yếu tố, phục vụ công chúng thu hút khách tham quan còn phụ thuộc vào những người làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn tham quan.

* Trong sách Cẩm nang bảo tàng do Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tổ chức dịch theo bảng tiếng Anh “The handbook for Museums” của tác giả Gary Edson và David Dean phần công tác thuyết minh và truyền truyền. Có nêu: Cán bộ bảo tàng cần phải có trình độ học vấn đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn và kỹ thuật phù hợp để hoàn thành được vai trò quan trọng của mình trong quá trình hoạt động của bảo tàng cũng như trong quá trình chăm sóc tu bổ di sản. Sách Cẩm nang bảo tàng trang 596 giới thiệu từ Docent là hướng dẫn viên bảo tàng; (xuất phát từ tiếng Hy Lạp), giống như một giáo viên nghiệp dư. Trong bảo tàng, từ này dùng để chỉ người hướng dẫn tham quan hoặc người cung cấp thông tin hay bài giảng về các hiện vật. Đây là điều giúp cho bảo tàng thực hiện nhiệm vụ quan trọng là thu hút một lượng khách tham quan mới lớn hơn từ mọi tầng lớp công chúng.

Từ khái niệm trên chúng ta thấy công tác phục vụ công chúng đến xem bảo tàng cần phải có người hướng dẫn tham quan, trực tiếp thuyết minh tại bảo tàng là hình thức quan trọng nhất, có hiệu quả nhất. Bảo tàng nơi viết sử bằng hiện vật. Người làm công tác hướng dẫn tham quan đảm bảo lượng thông tin cung cấp giúp người xem hiểu một cách khoa học, chính xác về các chủ đề trưng bày theo quan điểm của Chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Những nội dung thông tin phải là tư liệu, hiện vật gốc, là những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất.

Những điểm này cũng được xác định trong đợt tập huấn “Bằng cách nào thu hút khách tham quan” tổ chức năm 2003 tại Hà Nội do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Malmo Thụy Điển chủ trì có 15 đại biểu công tác tại Bảo tàng các tỉnh, thành phố khắp cả nước tham dự. Trong các nội dung của lớp tập huấn, đã xác định một tiêu chí quan trọng góp phần thu hút khách tham quan, đó là người làm công tác hướng dẫn tại Bảo tàng (người thuyết minh) phải đảm bảo hội đủ các tiêu chuẩn:

+ Là người có trình độ chuyên môn, có kiến thức và phải biết sử dụng kiến thức phù hợp với đối tượng khách tham quan, chủ động điều chỉnh lượng thông tin cần thiết, bổ sung làm phong phú những kiến thức mà khách tham quan cần biết.

+ Luôn năng động, quan tâm đến lợi ích của bảo tàng và khách tham quan sẵn sàng phục vụ và sắp xếp các chương trình hợp lý.

+ Là người đáng tin cậy, đúng thời gian, đúng hẹn, tạo cho khách tham quan sự tin cậy, thoải mái khi đến Bảo tàng.

+ Là cầu nối tiếp xúc giữa khách tham quan và hiện vật.

+ Biết chấp nhận những phản hồi hay nhưng ý kiến đóng góp của khách tham quan dù ý kiến đó ở mức độ cao.

Từ những vấn đề lý luận trên sẽ là những tiêu chí để chúng ta xem xét trong thực tế công tác thuyết minh tại bảo tàng hiện nay.

II) Thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Thành phố:

Chúng ta đều biết hệ thống báo tàng ở nước ta đều mới hình thành (chỉ có số ít bảo tàng do người Pháp lập từ những năm 20, 30 của thế kỷ trước), chủ yếu từ 1975 đến nay hầu hết các bảo tàng phải bắt đầu từ sưu tầm hiện vật, lập kho bảo quản hiện vật, chuẩn bị nội dung đến tổ chức trưng bày và phục vụ khách tham quan. Cán bộ nhân viên các bảo tàng đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vừa làm vừa học thêm chuyên môn, từng bước hoàn chỉnh nghiệp vụ bảo tàng. Đồng thời được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và ngành chủ quản, khó khăn được kịp thời tháo gỡ. Hiện nay, trên cả nước đã có hàng trăm bảo tàng với nhiều loại hình: Bảo tàng quốc gia, bảo tàng khảo cứu địa phương, bảo tàng chuyên ngành… Hoạt động của các bảo tàng đã và đang phát triển, đáp ứng nhu cầu phát triển của đời sống văn hóa xã hội, bắt nhịp cùng xu thế đổi mới của đất nước. Trong sự phát triển chung của hoạt động bảo tàng, công tác thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan cũng ngày càng nâng thêm chất lượng phục vụ. Tùy thuộc vào loại hình cụ thể, từ nội dung trưng bày các bảo tàng thực hiện những hình thức tuyên truyền khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện vai trò của cán bộ thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan.

Cụ thể tại Bảo tàng Tp.HCM trước đây là Bào tàng Cách mạng tọa lạc tại số 65 Lý Tự Trọng, Quận 1 – ở trung tâm thành phố, tòa nhà là một trong những công trình kiến trúc cổ, được xây dựng với sự kết hợp của hai phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây, tạo nên vẻ đẹp và sự cổ kính hiếm có. Bảo tàng Thành phố trở thành địa chỉ thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Hằng năm bảo tàng Thành phố đón hơn 250.000 lượt khách trong đó có hơn 6000 người là khách quốc tế.

Hiện nay bảo tàng đang trưng bày 11 phòng, thể hiện nội dung về lịch sử địa lý, hành chính, lịch sử đấu tranh cách mạng; những nét văn hóa đời sống dân cư thể hiện đặc trưng Sài Gòn – Nam Bộ. Ngoài nguồn hiện vật tài liệu đã trưng bày, đến nay kho bảo tàng lưu giữ gần 20.000 hiện vật, tư liệu, 12.000 ảnh qua các thời kỳ lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Tất cả nguồn hiện vật, tài liệu, hình ảnh đã được sàng lọc qua các đợt tổng kết của Ban tổng kết chiến tranh, Hội thảo khoa học thẩm định, nên có độ chính xác khoa học, phục vụ tốt các công trình nghiên cứu về lịch sử văn hóa, đời sống xã hội.

Để có được kết quả đó, đội ngũ cán bộ bảo tàng luôn tích cực sáng tạo trong mọi hoạt động mà một trong những công tác quan trọng mà bảo tàng luôn chú trọng là tuyên truyền giáo dục… Bam Giám đốc Bảo tàng Thành phố sắp xếp cán bộ thuyết minh là những người đã tốt nghiệp đại học sư phạm chuyên ngành sử. Hiện nay thuyết minh hướng dẫn khách: có 6 người: hai có trình độ thạc sĩ lịch sử, hai đại học anh văn và hai người đang học đại học văn hóa. Các thuyết minh Bảo tàng Thành phố đều có thể hướng dẫn khách tham quan trực tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Hoa. Bảo tàng Thành phố mở cửa đón khách tham quan hằng ngày từ 8h sáng đến 5h chiều kể cả thứ bảy và chủ nhật. Do đó, phòng tuyên truyền hướng dẫn tham quan, phải hoạt động thường xuyên. Cán bộ hướng dẫn có nhiệm vụ trực tại bàn tiếp tân, luôn sẵn sàng khi khách tham quan yêu cầu. Tùy theo từng đối tượng tham quan, người hướng dẫn có phương pháp và nội dung thuyết minh khác nhau, đây là nhiệm vụ hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách tham quan hiểu được nội dung, hiện vật trưng bày  do đó cán bộ thuyết minh hướng dẫn phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, lòng nhiệt tình yêu nghề gắn bó với bảo tàng. Tuy nhiên để thuyết minh hay, thu hút khách còn phải phụ thuộc rất nhiều vào khả năng diễn giải, truyền cảm của cán bộ thuyết minh, đồng thời chủ động điều tiết lượng thông tin phù hợp với độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp cụ thể như: học sinh tiểu học, học sinh trung học, sinh viên đại học, học viên các trường sĩ quan, công nhân, nhân dân lao động… Sỡ dĩ chúng tôi có nội dung thuyết minh cụ thể thích hợp trên cơ sở khai thác nội dung trưng bày cố định và những trưng bày chuyên đề về những vấn đề của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và Nam Bộ.

Qua thời gian phục vụ khách tham quan, từ tài liệu, hiện vật, hình ảnh bảo tàng lưu trữ, phòng Tuyên truyền giáo dục đã chuẩn bị thuyết minh chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu của các ngành khoa học xã hội nhân văn, lịch sử Đảng, Ban công tác chính trị của các trường đại học. Chúng tôi cùng các giảng viên trao đổi, thống nhất nội dung,  chuẩn bị chi tiết và có phim tư liệu minh họa từng chuyên đề tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn. Các bạn sinh viên không đơn thuần chỉ là xem hiện vật hình ảnh trưng bày, mà còn có thể định hướng nghiên cứu chuẩn bị đề tài tốt nghiệp.

Ví dụ các chuyên đề phục vụ sinh viên học tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh như:

- Vai trò quần chúng nhân dân trong lịch sử đấu tranh cách mạng.

- Sự ra đời của giai cấp công nhân và vai trò của Đảng cộng sản Việt Nam đối với cách mạng giải phóng dân tộc.

- Đời sống văn hóa dân cư Nam bộ qua phong tục đám cưới, nghi lễ tôn giáo dân gian

- Những vấn đề về lịch sử đấu tranh cách mạng qua hai cuộc kháng chiến (1930 - 1975).

Ngoài việc đón tiếp khách tham quan, tham gia hội thảo, tạo đàm chuyên đề, gặp gỡ giao lưu nhân chứng lịch sử, học lịch sử qua trưng bày tại bảo tàng chúng tôi còn tập trung vào việc đưa nội dung trưng bày của bảo tàng đến với công chúng bằng việc xây dựng các bộ triển lãm lưu động gọn nhẹ, bắt đầu từ ý tưởng phát huy hình ảnh, hiện vật hiện có tại bảo tàng. Từ những nhu cầu thực tế của khách tham quan, đề xuất của giáo viên chuyên ngành sử, chúng tôi gắn kết việc bổ sung trưng bày, bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa điều này là yếu tố thuận lợi để bộ triễn lãm đến với các trường luôn được thầy cô và học sinh rất quan tâm mong đợi. Hơn nữa những bộ triển lãm này góp một phần đưa kiến thức lịch sử đến với đông đảo công chúng, điều đang được sự quan tâm của xã hội khi mà vấn đề “Dân ta phải biết sử ta” đang được các phương tiện thông tin, ngành chuyên môn chú trọng.

Hiện nay những bộ triển lãm đã và đang phát huy hiệu quả như:

- Thành phố Hồ Chí Minh những chặng đường lịch sử.

- Bước ngoặt lịch sử từ Tết Mậu Thân.

- Đại thắng mùa xuân – Chiến dịch Hồ Chí Minh.

- Nhân sĩ trí thức Sài Gòn cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XX.

Với trình độ chuyên môn nghiệp vụ bảo tàng và ngoại ngữ cơ bản đã giúp cán bộ thuyết minh hướng dẫn khách tham quan, phòng Tuyên truyền giáo dục Bảo tàng Thành phố Hồ Chi Minh chủ động trong công tác và không ngừng nâng cao trình độ thuyết minh, kịp thời nắm được những thông tin mới nhất do có thuận lợi chúng tôi được Ban Giám đốc phân công xây dựng web giới thiệu nội dung trưng bày của Bảo tàng Thành phố lên mạng. Đối với những đoàn khách do hướng dẫn viên của các công ty du lịch đến Bảo tàng Thành phố. Đến bảo tàng thành phố tham quan đều có sự trao đổi, nội dung với hướng dẫn viên du lịch nên tùy yêu cầu của đoàn khách, chúng tôi chủ động thuyết minh trực tiếp bằng tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc… vừa đảm bảo về thời gian của tour du lịch đồng thời nội dung thuyết minh được truyền đạt với sự chuẩn bị chu đáo, vừa kịp thời giải đáp ngay những câu hỏi của khách tham quan muốn hiểu sâu hơn. Niềm tin tưởng giữa Hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh Bảo tàng tạo nên sự hỗ trợ, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các công ty lữ hành du lịch Sài Gòn, Hòa Bình, Chợ Lớn, Vũng Tàu, Đất Việt, Thanh Niên, Lửa Việt… đã trở thành khách hàng thân thiết của Bảo tàng Thành phố.

Hoạt động thuyết minh tuyên truyền giáo dục của Bảo tàng Thành phố luôn được sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như: Đào phát thanh, Đài truyền hình HTV, VTV… kịp thời quảng bá các hoạt động của bảo tàng. Đồng thời, đội ngũ thuyết minh cũng sẵn sàng giới thiệu nội dung trưng bày tại bảo tàng trở thành những chuyên mục tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đời sống cư dân Sài Gòn – Nam Bộ. Vừa qua Đài truyền hình cáp VTC có chương trình hướng nghiệp, giới thiệu ngành nghề cho học sinh phổ thông trung học có đến Bảo tàng Thành phố cùng phòng tuyên truyền giới thiệu về nghề thuyết minh tại bảo tàng được xem là hướng dẫn viên tại chỗ, để góp phần định hướng cho các bạn trẻ.

Đội ngũ thuyết minh hướng dẫn khách tham quan Bảo tàng Thành phố, nhiệt tình, năng động, gắn bó và tự hào với nhiệm vụ của mình, niềm vinh dự thể hiện qua  những dòng cảm tưởng vô cùng trân trọng của khách tham quan:

Văn Chiến – Duy Khánh đại diện Đoàn cán bộ chiến sĩ Công an V26 đến tham quan Bảo tàng Thành phố ngày 14/4/2008 có ghi: “Đến thăm bảo tàng giúp chúng tôi hiểu được về cội nguồn lịch sử rất nhiều. Chúng tôi rất chân thành biết ơn”.

Ban Thanh Lương và nhóm tham quan từ Hội An Quảng Nam ngày 26/5/2008 đến Bảo tàng Thành phố đã ghi lại cảm tưởng: “Lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng Thành phố Hồ Chi Minh. Bảo tàng này trưng bày nhiều đề tài thú vị, giúp chúng tôi hiểu phần nào về lịch sử thành phố và quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân thành phố để giành được độc lập. Tòa nhà Bảo tàng là một công trình khá độc đáo, kiến trúc đẹp. Đây là một điểm khá lý tưởng để du khách vừa tham quan vừa nghỉ ngơi”.

 Các bạn trẻ của nhóm Việt Kiều từ Úc ghi lại cảm tưởng sau khi tham quan bảo tàng thành phố: “Chúng em cùng nhau lái xe đạp du ngoạn thành phố và tình cờ viếng thăm bảo tàng. Trong cuộc đời tụi em, lớn lên tại Úc, chưa bao giờ cảm nhận được một nỗi vui trọn vẹn như lần này. Được về thăm quê hương, tìm lại những gì đã thiếu thốn, gặp những gương mặt thân thiện nơi đây, học hỏi những nét đẹp của lịch sử tất cả gôm lại thành một niềm vui trọn vẹn…”

III) Một số suy nghĩ và đề xuất về công tác thuyết minh:

Để đạt được những yêu cầu của một người thuyết minh hướng dẫn tham quan tại bảo tàng đòi hỏi sự phấn đấu hết sức lớn, phấn đấu không ngừng trước áp lực công việc. Vì các hoạt động của bảo tàng phải luôn đổi mới đáp ứng yêu cầu của xã hội, nội dung trưng bày không ngừng nâng cao, thuyết minh như thế nào để hiện vật sống động cùng ký ức lịch sử, hay vang xa những âm vang của cuộc sống văn hóa phong phú, lại thể hiện được tình cảm hữu nghị thân thiện với bạn bè quốc tế. Do đó, người hướng dẫn khách tham quan, thuyết minh tại bảo tàng luôn phải đặt lên trên hết là: sự yêu nghề giữ gìn đạo đức nghề nghiệp. Có thể nói đó là sự hy sinh thầm lặng của những người tâm nguyện với nghề nghiệp thuyết minh tại bảo tàng. Bởi trong thực tế hiện nay với trình độ chuyên môn giỏi, ngoại ngữ khá, sẽ có rất nhiều công việc với những khoản đãi ngộ tương xưng của những văn phòng liên doanh, những công ty đầu tư nước ngoài… sẽ khiến cho không ít người phải trăn trở.

Phấn đấu để trở thành người thuyết minh hướng dẫn khách tham quan đạt đúng những tiêu chuẩn quy định là cả quá trình học tập và phấn đấu rất cao, trong khi khung lương nhà nước quy định thấp so với nhu cầu của đời sống, nhiều người thuyết minh còn phải chịu ảnh hưởng của bệnh nghề nghiệp, những điều này đã tác động gây không ít khó khăn cho người thuyết minh khi đối mặt với thực tế.

 Chúng tôi xin đề xuất

- Nhà nước nên nghiên cứu lại ngạch lương của công tác thuyết minh

- Tăng thêm chế độ bồi dưỡng thanh sắc cho thuyết minh

- Có kế hoạch cụ thể về phí đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ

x     x

x

Trong thời đại công nghiệp, hiện đại hóa hiện nay, các bảo tàng trên thế giới trang bị máy ghi âm cho khách tham quan tự chọn bài thuyết minh mà họ quan tâm. Điều này có thể phù hợp cho khách tham quan tự do hoặc một số người muốn tự tìm hiểu. Còn thực tế các bảo tàng của chúng ta hiện nay dù phương tiện kỹ thuật có hiện đại đến đâu, các bảng biểu chủ đề, chú thích cũng không thể thay thế được vai trò của người thuyết minh hướng dẫn, giải thích rõ giá trị hiện vật hình ảnh, gởi gắm những giá trị lịch sử, giá trị nhân văn sâu sắc đến với khách tham quan, là yếu tố rất quan trọng tạo hiệu quả thiết thực nhất cho những buổi ngoại khóa của học sinh sinh viên, những đoàn tham quan của các địa phương đến với bảo tàng…

Để khẳng định một lần nữa vai trò của người làm công tác thuyết minh tại bảo tàng, xin trích lời của Giáo sư Lưu Trần Tiêu – nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa thông tin phát triển biểu trên báo Văn hóa Chủ nhật số 1008 ra ngày 2 – 6/7/2004 về vấn đề thu hút khách tham quan trước hết là đưa học sinh đến bảo tàng:

“Đưa các em đến bảo tàng là hình thức đào tạo ngoài trường học. Bên cạnh đào tạo trên phương tiện thông tin đại chúng, nối mạng thì các em đến bảo tàng chính là các em đang gần hơn với cuộc sống, qua đây các em vừa được thư giãn, được thấy một cách thức học mới, vừa thoải mái đồng thời các em sẽ tiếp nhận kiến thức từ các hiện vật, mô hình một cách tự nhiên. Và như thế sẽ tạo nên thói quen cho các em đến bảo tàng ngày càng nhiều hơn, trên cơ sở ý thích, ham muốn hiểu biết chứ không phải là nhồi nhét. Những để các em thích, cán bộ bảo tàng phải như một diễn viên với cách thuyết minh thật sự sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn”.

Cập nhật ngày 12-01-2009
Xem nhiều nhất
Số lượt truy cập:2035781
Sơ đồ site